Blog này là nơi tôi chia sẻ: Kiến thức Yoga, Bài tập yoga...thiền định, nhạc yoga và những kiến thức bổ ích cho cộng đồng. Kiến thức luôn là vô tận, chia sẻ chính là cách tôi học và sẽ luôn là như vậy.

Prana – Năng lượng của sự sống

Trong các lớp dạy kèm của mình, do có nhiều thời gian hơn để trao đổi và chia sẻ, trước khi học về một chủ đề nào đó, mình thường hay đặt câu hỏi để học viên trả lời, và từ đó hai bên sẽ cùng nhau trao đổi, chia sẻ thêm về vấn đề đó, để từ đó cùng hiểu rõ hơn, cũng như để học viên nhớ hơn về vấn đề mà mình muốn chia sẻ ngày hôm đó. Và một câu hỏi phổ biến mà mình hay hỏi học viên là: Theo anh/chị nghĩ, thì chúng ta sẽ nạp năng lượng cho cơ thể bằng những cách nào? Phần lớn câu trả lời mà mình nhận được đó là nạp năng lượng cho cơ thể thông qua việc ăn uống, nghỉ ngơi. Câu trả lời này đúng, nhưng chưa thật sự đầy đủ 😊. Vậy thì ngoài việc ăn uống, ngủ nghỉ, còn có cách nào nữa để cung cấp năng lượng cho cơ thể 😊. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé 😊

☀️Prana – Năng lượng của sự sống

Nhiều người nghĩ rằng prana chỉ liên quan đến hơi thở mà thôi, và pranayama chỉ là kiểm soát hơi thở. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Hít thở chỉ là một trong số các khía cạnh của prana và là một trong các phương pháp mà qua đó chúng ta có thể tái nạp prana vào cho cơ thể mà thôi, chứ chưa phải là tất cả.

Qua bài này, dù chưa phân tích đầy đủ cũng như chưa đi sâu vào việc làm rõ hơn prana cũng như pranayama, mình chỉ mong đưa đến cho những ai chưa biết về prana cũng như pranayama có một cái nhìn sơ lược và tổng quát về prana, cũng như là biết cách để giúp bản thân được khỏe mạnh hơn và dồi dào năng lượng hơn.

 1. Prana là gì?

Prana có nghĩa là sinh lực, sinh khí, hoặc nói cách khác đó là nguồn năng lượng sống của con người, nói rộng ra thì đó là  nguồn năng lượng của sự sống vốn có ở khắp mọi nơi trong vũ trụ, nó cho phép bạn và các sinh vật khác sống và hoạt động trong thế giới này. Một khi nguồn sống này yếu đi sẽ làm cho sức sống của con người bị ảnh hưởng.

 

Mình xin trích thêm trong sách triết lý và thực hành yoga – Sivananda yoga:

– Prana là sự nối liền cơ thể vật chất với cơ thể dạng vía. Sự chết diễn ra khi prana vốn đang hoạt động trong cơ thể vật chất được rút về cơ thể dạng vía.

– Hơi thở là sự biểu hiện ra bên ngoài của prana và dễ nhận thấy nhất của nguồn năng lực sống prana. Hơi thở thì lộ hình. Prana thì không lộ hình. Và bằng sự tập kiểm soát hơi thở lộ hình , bạn có thể kiểm soát prana không lộ hình ở bên trong.

– Mục tiêu của Pranayama là kiểm soát prana . Nếu bạn kiểm soát được prana , bạn có thể kiểm soát tất cả những lực trong vũ trụ , tâm trí và thể chất.

 

Prana rất quan trọng và cần phải có Prana để sống và tiến bộ trong cuộc đời. Không có prana coi như không có sự sống và không thể tồn tại được. Mọi thứ đều có sức sống ở những mức độ khác nhau. Điều quan trọng cần biết là Prana có sức lan tỏa và có ở khắp mọi nơi trong tự nhiên, chỉ là mức độ khác nhau mà thôi. Ví dụ như: Thực phẩm tươi sống thì có nhiều prana hơn so với thực phẩm đã qua chế biến hoặc đóng hộp,…

 

     Nhiều bệnh tật, nghiện ngập và thói quen xấu bắt nguồn từ sự thiếu hụt prana. Khi chúng ta cải thiện chất lượng prana, chất lượng cuộc sống của chúng ta sẽ được cải thiện.

    Ai cũng cần cung cấp dồi dào prana để được khỏe mạnh và cần có năng lượng cho những hoạt động thường ngày của chúng ta, và nhất là các yogi, chúng ta rất cần prana để bước đi và tiến lên trong con đường tâm linh.

Vậy thì, nếu Prana có mặt ở khắp nơi…NHƯNG TẠI SAO sao đôi khi chúng ta lại thấy mình không đủ prana ?  Chúng ta hay thấy mình bị  thiếu năng lượng, thiếu sức sống hay rất dễ kiệt quệ ?

Lý do là bởi vì ta KHÔNG BIẾT cách tái nạp prana cho bản thân, chúng ta tiêu xài prana nhiều hơn là tái nạp lại prana, chúng ta làm tiêu hao quá nhiều  prana từ suy nghĩ và lối sống tiêu cực từ chính chúng ta.

Nếu chúng ta bị thâm hụt và tắt nghẽn prana, chúng ta sẽ bắt đầu bị bệnh. Bắt đầu là stress và kết thúc là bệnh của cơ thể.

 1. Các cách cung cấp/ tái nạp prana cho cơ thể:
 • Cung cấp năng lượng thông qua viêc ăn uống:

Thông qua việc ăn uống hàng ngày, cơ thể chúng ta chuyển năng lượng thô sang năng lượng tinh để cung cấp cho cơ thể và duy trì cơ thể khỏe mạnh, phát triển. Hơn nữa, thức ăn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể mà còn ảnh hưởng đến tâm trí, cảm xúc của chúng ta. Do đó, khi ăn uống, chúng ta hãy chú ý đến các loại thực phẩm, đồ uống đưa vào cơ thể, ưu tiên chọn những thức ăn tinh khiết từ thiên nhiên, những thức ăn có tần số năng lượng cao, uống nước sạch tinh khiết, tránh những thức uống có cồn, cafein như rượu bia, cà phê,..vì những thứ này tiêu hao prana hơn là cung cấp, chúng làm tắc nghẽn nadi và gây tổn hại hệ thống prana. Nên uống nước ấm. Ăn thức ăn ấm. Muốn tiêu hóa tốt đòi hỏi lửa tiêu hóa phải mạnh, tránh thức ăn lạnh và hoặc thức ăn để ngoài trời lạnh.

Bảng tần số của từng loại thực phẩm - Các ban tham khảo thêm nhé ^^
Bảng tần số của từng loại thực phẩm – Các ban tham khảo thêm nhé ^^

Cơ thể chúng ta phản ánh năng lượng mà chúng ta đưa vào, nên hãy thận trọng và chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm đưa vào cơ thể của mình các bạn nhé.

 

 • Cung cấp năng lượng thông qua việc kết nối với thiên nhiên:

Sống gần gũi thiên nhiên, nơi có nhiều cây xanh, đi bộ chân đất để kết nối với năng lượng của mặt đất, hòa mình với cỏ cây hoa lá, ôm cây, ngắm nhìn cỏ cây núi rừng.

Ánh nắng mặt trời cũng là một nguồn prana rất mạnh mẽ, vừa cung cấp prana  mà vừa có năng lượng thanh tẩy rất mạnh mẽ đấy, nên đừng nên “tránh” nắng quá mà hãy “tiêp xúc” với nắng thường xuyên hơn nữa nhé ^^. Hàng ngày, hãy dành thời gian ra ngoài trời dưới ánh nắng mặt trời. Mở cửa ra vào và cửa sổ để ánh sáng mặt trời tự nhiên có thể chiếu vào.

 

 

 • Cung cấp năng lượng thông qua việc hít thở:

Trong khi hít thở bình thường, ta chỉ thu được rất ít prana; nếu chúng ta thở nông và nhanh thì sẽ dẫn đến việc thiếu dưỡng khí và hạn chế sự vận chuyển oxy  đến nuôi dưỡng các tế bào, cũng như hạn chế trong việc đào thải các độc tố, đào thải các khí bẩn tích tụ trong phổi. Nghiên cứu cho thấy những ai làm việc trong môi trường tù túng, không có không gian thường sẽ dễ mắc các bệnh về hô hấp, miễn dịch và tim mạch. Nhưng khi hít thở sâu hơn và đúng cách hơn sẽ làm tăng lưu lượng oxy và  máu trong khắp cơ thể, giúp vận chuyển oxy và các dưỡng chất dinh dưỡng đi nuôi các tế bào tốt hơn, cơ thể được cung cấp nhiều dưỡng khí hơn. Nói tóm lại là khi ta tập trung và chủ ý điều khiển hơi thở của mình, ta sẽ thu nhận được một lượng prana dồi dào hơn.

Những người luyện tập yoga, bằng việc thưc hành những phương pháp luyện sinh khí, sẽ có khả năng hấp thu và kiểm soát được năng lượng từ nguồn năng lượng dồi dào này, để nuôi cơ thể và tăng thêm sinh lực cho cơ thể.

Người biết cách vận khí và rèn luyện dòng năng lượng này sẽ tạo ra một dòng sinh khí tốt để nuôi dưỡng từ cơ thể, tâm trí, đến tinh thần của họ.

Vậy, điều chúng ta cần làm là – Hít thở sâu và đúng cách. Thực hành các bài tập thở (pranayama) hàng ngày.

 • Thông qua việc ngồi thiền:

Các bạn có biết, khi chúng ta ngồi thiền, khi đạt đến sự  tĩnh lặng và trống rỗng của tâm trí, chúng ta sẽ nhận được một nguồn năng lượng rất dồi dào từ vũ trụ. Nguồn năng lượng này sẽ giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh và tâm trí chúng ta trở nên minh mẫn, thông tuệ hơn. Đây là nguồn năng lượng to lớn và ý nghĩa mà vũ trụ luôn muốn truyền trao cho chúng ta, nhưng chúng ta ít khi nhận ra và để ý tới. Những ai thường xuyên thiền định, chuyên tâm phát triển đời sống tâm linh, tu tập sẽ cảm nhận rõ được nguồn năng lượng này.

 

3. Chúng ta cần phải làm gì với prana:

Để được khỏe mạnh, cơ thể luôn tràn đầy sinh lực và hạnh phúc, ngoài việc tái nạp và tăng cường prana cho cơ thể, chúng ta cần phải học cách tàng trữ, bảo tồn prana, hạn chế tiêu xài, lãng phí prana, và học cách quân bình prana, sử dụng prana và thanh tẩy prana.

 1. Tăng cường
 2. Bảo tồn
 3. Quân bình
 4. Chuyển hướng
 5. Thanh lọc

    Tăng cường và bảo tồn prana:

Prana bị tiêu hao rất nhiều, thậm chí là cạn kiệt  rất nhiều bởi những suy nghĩ, hành động và những lời nói, cảm xúc tiêu cực, những lo lắng quá mức, những ham muốn quá mức  của chúng ta. Nên ngoài việc tái nạp prana cho bản thân, hãy gắng bảo tồn prana và tăng thêm prana  bằng viêc không phí phạm prana qua những lo lắng hay suy nghĩ tiêu cực nữa, mà thay vào đó là luôn suy nghĩ tích cực, học cách kiểm soát và làm chủ thân tâm trí của chúng ta. Ngoài ra, tiếp xúc với âm nhạc, hát kirtan, niệm mantra, cầu nguyện, bầu bạn với những người thông thái, trí tuệ và tràn đầy tình yêu thương, hoặc viếng thăm các ashram, các thiền viện, tu viện, đền chùa, những địa điểm hành hương, những nơi thiên nhiên nhiều cây xanh, không khí mát mẻ trong lành…- tất cả những hình thức nào mà giúp tâm trí và cuộc sống của chúng ta thêm tích cực và yêu đời, hạnh phúc và bình an hơn, sẽ giúp duy trì và tăng cường thêm nguồn prana của chúng ta.

     Cân bằng Prana

Ngoài việc tái nạp và bảo tồn prana, còn phải biết quân bình prana, việc quân bình prana cần được áp dụng trên tất cả các khía cạnh như ăn uống, thực hành Yoga, asana hoặc thực hành hít thở để cân bằng năng lượng. Ngoài ra, cần giữ cho tinh thần và cảm xúc của chúng ta luôn ổn định, cân bằng, tránh sự cực đoan. Ngoài việc  học cách cân bằng trong chính con người của chúng ta, chúng ta cũng nên lưu tâm đến việc cân bằng năng lượng cá nhân và tập thể, xã hội.

    Chuyển hướng prana

Hãy nên biết cách sử dụng prana một cách khôn ngoan và nên sử dụng vào những mục đích tích cực. Ví dụ, sử dụng prana một cách đúng đắn vào thiền định hay làm những công việc với một sự phục vụ bất vụ lợi. Càng dùng năng lượng vào đúng chỗ, bạn sẽ càng nhận được nhiều prana. Sử dụng sai là lãng phí năng lượng qua việc cố gắng đạt được những thứ mang tính ích kỷ, chạy theo lạc thú và lười biếng. Nói chuyện tầm phào, hay đổ lỗi, hay phán xét, đố kỵ, nói xấu sau lưng người khác,… là đang lãng phí năng lượng.

      Thanh lọc prana

Trong cuộc sống hằng ngày, một mặt – thứ nhất, do chúng ta ăn uống chưa đúng cách, ở trong những môi trường chưa thanh sạch – vô tình sẽ nạp phải nhiều độc tố qua việc ăn uống, hít thở; thứ hai, chúng ta vẫn còn nhiều năng lượng của sự sợ hãi, căng thẳng, giận hờn, lo lắng,… và đôi lúc do chưa làm chủ được thân tâm – chúng ta đã có những hành động, lời nói, suy nghĩ chưa tích cực, và như vậy chúng ta đã vô tình tự tạo ra những nguồn năng lượng không tốt đưa vào trong cơ thể chính chúng ta; một mặt khác – do thường xuyên phải tiếp xúc với bên ngoài, chúng ta sẽ vô tình thu nhận từ môi trường, từ con người xung quanh những năng lượng chưa tích cực như sợ hãi, lo lắng, bất an,…vào cơ thể và tâm trí của chúng ta. Cho nên, việc chúng ta phải thanh lọc prana là một điều rất quan trọng và cần thiết.

Việc thanh tẩy prana ngoài được thực hiện thông qua việc chọn môi trường trong lành, chọn chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và đúng cách để thanh lọc năng lượng, luyện tập yoga, ngồi thiền, thực hành các bài luyện thở pranayama, niệm chú,… chúng ta còn cần phải tự mình thay đổi, chuyển hóa và tạo ra tần số cao hơn trong suy nghĩ và cảm xúc, luôn hướng về những suy nghĩ thanh khiết, tích cực, thiện lành, thương yêu vô điều kiện để thanh lọc các nguồn năng lượng tiêu cực và tắt nghẽn trên cả cơ thể và tâm trí bấy lâu nay.

 

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn có một cái nhìn sơ lược và tổng quan về prana cũng như cách cung cấp prana cho cơ thể. Để từ đó, tự mình biết cách sạc pin, tái nạp năng lượng, cũng như là bảo tồn và thanh lọc năng lượng cho cơ thể và tâm trí của mình.

 

    Ngoài việc ăn uống hợp lý và đúng cách, thì việc dành cho bản thân mình một khoảng thời gian và một khoảng không gian tĩnh lặng để nghỉ ngơi, thư giãn, hạn chế các giác quan và các hoạt động của đời sống vật chất để chuyên chú thực hành Yoga, luyện thở và thiền thường xuyên, làm bạn với những suy nghĩ và cảm xúc tích cực, tiếp xúc và gần gũi những con người thông thái, trí tuệ và tràn đầy sự yêu thương, sẽ giúp bạn nạp lại nhiều năng lượng cho cơ thể đấy 😊.

Chúc cho các bạn luôn vui, khỏe, tinh tấn và siêng năng thực hành trên con đường đi tìm bình an, sức khỏe và hạnh phúc! ❤️🙏

Om Shanti! Shanti! Shanti! 🙏

(Nguồn tham khảo: Sivananda yoga – Triết lý và thực hành)

P/s: Bài viết chắc chắn vẫn còn rất nhiều thiếu sót và chưa thực sự đầy đủ. Mình rất mong được sự góp ý của mọi người, để bài viết được hoàn thiện và đầy đủ hơn !😊🙏.

Cảm ơn và yêu thương!❤️

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Prana – Năng lượng của sự sống

Trong các lớp dạy kèm của mình, do có nhiều thời gian hơn để trao đổi và chia sẻ, mình thường hay đặt câu hỏi để học viên trả lời, và từ đó hai bên sẽ cùng nhau trao đổi, chia sẻ thêm về vấn đề đó, để từ đó cùng hiểu rõ hơn, cũng như để học viên nhớ hơn về vấn đề mà mình muốn chia sẻ ngày hôm đó. Và một câu hỏi phổ biến mà mình hay hỏi học viên là: Theo anh/chị nghĩ, thì chúng ta sẽ nạp năng lượng cho cơ thể bằng những cách nào? Phần lớn câu trả lời mà mình nhận được đó là nạp năng lượng cho cơ thể thông qua việc ăn uống, nghỉ ngơi. Câu trả lời này đúng, nhưng chưa thật sự đầy đủ ^^. Vậy thì ngoài việc ăn uống, ngủ nghỉ, còn có cách nào nữa để cung cấp năng lượng cho cơ thể ^^. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé ^^

Prana – Năng lượng của sự sống

Nhiều người nghĩ rằng prana chỉ liên quan đến hơi thở mà thôi, và pranayama chỉ là kiểm soát hơi thở. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Hít thở chỉ là một trong số các khía cạnh của prana và là một trong các phương pháp mà qua đó chúng ta có thể tái nạp prana vào cho cơ thể mà thôi, chứ chưa phải là tất cả. Qua bài này, dù chưa phân tích đầy đủ cũng như chưa đi sâu vào việc làm rõ hơn prana cũng như pranayama, mình chỉ mong đưa đến cho những ai chưa biết về prana cũng như pranayama có một cái nhìn sơ lược và tổng quát về prana cũng như là biết cách để giúp chúng ta được khỏe mạnh hơn và dồi dào năng lượng hơn.

 1. Prana là gì?

Prana có nghĩa là sinh lực, sinh khí, hoặc nói cách khác đó là nguồn năng lượng sống của con người, nói rộng ra thì đó là  nguồn năng lượng của sự sống vốn có ở khắp mọi nơi trong vũ trụ, nó cho phép bạn và các sinh vật khác sống và hoạt động trong thế giới này. Một khi nguồn sống này yếu đi sẽ làm cho sức sống của con người bị ảnh hưởng.

Mình xin trích thêm trong sách triết lý và thực hành yoga – Sivananda yoga:

– Prana là sự nối liền cơ thể vật chất với cơ thể dạng vía.Sự chết diễn ra khi prana vốn đang hoạt động trong cơ thể vật chất được rút về cơ thể dạng vía.

– Hơi thở là sự biểu hiện ra bên ngoài của prana và dễ nhận thấy nhất của nguồn năng lực sống prana. Hơi thở thì lộ hình. Prana thì không lộ hình. Và bằng sự tập kiểm soát hơi thở lộ hình , bạn có thể kiểm soát prana không lộ hình ở bên trong.

– Mục tiêu của Pranayama là kiểm soát prana . Nếu bạn kiểm soát được prana , bạn có thể kiểm soát tất cả những lực trong vũ trụ , tâm trí và thể chất.

Prana rất quan trọng và cần phải có Prana để sống và tiến bộ trong cuộc đời. Không có prana coi như không có sự sống và không thể tồn tại được. Mọi thứ đều có sức sống ở những mức độ khác nhau. Điều quan trọng cần biết là Prana có sức lan tỏa và có ở khắp mọi nơi trong tự nhiên, chỉ là mức độ khác nhau mà thôi. Ví dụ như: Thực phẩm tươi sống thì có nhiều prana hơn so với thực phẩm đã qua chế biến hoặc đóng hộp,…

     Nhiều bệnh tật, nghiện ngập và thói quen xấu bắt nguồn từ sự thiếu hụt prana. Khi chúng ta cải thiện chất lượng prana, chất lượng cuộc sống của chúng ta sẽ được cải thiện.

    Ai cũng cần cung cấp dồi dào prana để được khỏe mạnh và cần có năng lượng cho những hoạt động thường ngày của chúng ta, và nhất là các yogi, chúng ta rất cần prana để bước đi và tiến lên trong con đường tâm linh.

Vậy thì, nếu Prana có mặt ở khắp nơi…NHƯNG TẠI SAO sao đôi khi chúng ta lại thấy mình không đủ prana ?  Chúng ta hay thấy mình bị  thiếu năng lượng, thiếu sức sống hay rất dễ kiệt quệ ?

Lý do là bởi vì ta KHÔNG BIẾT cách tái nạp prana cho bản thân, chúng ta tiêu xài prana nhiều hơn là tái nạp lại prana, chúng ta làm tiêu hao quá nhiều  prana từ suy nghĩ và lối sống tiêu cực từ chính chúng ta.

Nếu chúng ta bị thâm hụt và tắt nghẽn prana, chúng ta sẽ bắt đầu bị bệnh. Bắt đầu là stress và kết thúc là bệnh của cơ thể.

 1. Các cách cung cấp/ tái nạp prana cho cơ thể:
 • Cung cấp năng lượng thông qua viêc ăn uống:

Thông qua việc ăn uống hàng ngày, cơ thể chúng ta chuyển năng lượng thô sang năng lượng tinh để cung cấp cho cơ thể và duy trì cơ thể khỏe mạnh, phát triển. Hơn nữa, thức ăn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể mà còn ảnh hưởng đến tâm trí, cảm xúc của chúng ta. Do đó, khi ăn uống, chúng ta hãy chú ý đến các loại thực phẩm, đồ uống đưa vào cơ thể, ưu tiên chọn những thức ăn tinh khiết từ thiên nhiên, những thức ăn có tần số năng lượng cao, uống nước sạch tinh khiết, tránh những thức uống có cồn, cafein như rượu bia, cà phê,..vì những thứ này tiêu hao prana hơn là cung cấp, chúng làm tắc nghẽn nadi và gây tổn hại hệ thống prana. Nên uống nước ấm. Ăn thức ăn ấm. Muốn tiêu hóa tốt đòi hỏi lửa tiêu hóa phải mạnh, tránh thức ăn lạnh và hoặc thức ăn để ngoài trời lạnh.

Bảng tần số của từng loại thực phẩm - Các ban tham khảo thêm nhé ^^
Bảng tần số của từng loại thực phẩm – Các ban tham khảo thêm nhé ^^

Cơ thể chúng ta phản ánh năng lượng mà chúng ta đưa vào, nên hãy thận trọng và chú ý đến việc lựa chọn thực phẩm đưa vào cơ thể của mình các bạn nhé.

 • Cung cấp năng lượng thông qua việc kết nối với thiên nhiên:

Sống gần gũi thiên nhiên, nơi có nhiều cây xanh, đi bộ chân đất để kết nối với năng lượng của mặt đất, hòa mình với cỏ cây hoa lá, ôm cây, ngắm nhìn cỏ cây núi rừng.

Nắng cũng là một nguồn prana rất mạnh mẽ, vừa cung cấp prana  mà vừa có năng lượng thanh tẩy rất mạnh mẽ đấy, nên đừng nên “tránh” nắng quá mà hãy “tiêp xúc” với nắng thường xuyên hơn nữa nhé ^^. Hàng ngày, hãy dành thời gian ra ngoài trời dưới ánh nắng mặt trời. Mở cửa ra vào và cửa sổ để ánh sáng mặt trời tự nhiên có thể chiếu vào.

 

 

 • Cung cấp năng lượng thông qua việc hít thở:

Trong khi hít thở bình thường, ta chỉ thu được rất ít prana; nếu chúng ta thở nông và nhanh thì sẽ dẫn đến việc thiếu dưỡng khí và hạn chế sự vận chuyển oxy  đến nuôi dưỡng các tế bào, cũng như hạn chế trong việc đào thải các độc tố, đào thải các khí bẩn tích tụ trong phổi. Nghiên cứu cho thấy những ai làm việc trong môi trường tù túng, không có không gian thường sẽ dễ mắc các bệnh về hô hấp, miễn dịch và tim mạch. Nhưng khi hít thở sâu hơn và đúng cách hơn sẽ làm tăng lưu lượng oxy và  máu trong khắp cơ thể, giúp vận chuyển oxy và các dưỡng chất dinh dưỡng đi nuôi các tế bào tốt hơn, cơ thể được cung cấp nhiều dưỡng khí hơn. Nói tóm lại là khi ta tập trung và chủ ý điều khiển hơi thở của mình, ta sẽ thu nhận được một lượng prana dồi dào hơn.

Những người luyện tập yoga, bằng việc thưc hành những phương pháp luyện sinh khí, sẽ có khả năng hấp thu và kiểm soát được năng lượng từ nguồn năng lượng dồi dào này, để nuôi cơ thể và tăng thêm sinh lực cho cơ thể.

Người biết cách vận khí và rèn luyện dòng năng lượng này sẽ tạo ra một dòng sinh khí tốt để nuôi dưỡng từ cơ thể, tâm trí, đến tinh thần của họ.

Vậy, điều chúng ta cần làm là – Hít thở sâu và đúng cách. Thực hành các bài tập thở (pranayama) hàng ngày.

 • Thông qua việc ngồi thiền:

Các bạn có biết, khi chúng ta ngồi thiền, khi đạt đến sự  tĩnh lặng và trống rỗng của tâm trí, chúng ta sẽ nhận được một nguồn năng lượng rất dồi dào từ vũ trụ. Nguồn năng lượng này sẽ giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh và tâm trí chúng ta trở nên minh mẫn, thông tuệ hơn. Đây là nguồn năng lượng to lớn và ý nghĩa mà vũ trụ luôn muốn truyền trao cho chúng ta, nhưng chúng ta ít khi nhận ra và để ý tới. Những ai thường xuyên thiền định, chuyên tâm phát triển đời sống tâm linh, tu tập sẽ cảm nhận rõ được nguồn năng lượng này.

 

3. Chúng ta cần phải làm gì với prana:

Để được khỏe mạnh, cơ thể luôn tràn đầy sinh lực và hạnh phúc, ngoài việc tái nạp và tăng cường prana cho cơ thể, chúng ta cần phải học cách tàng trữ, bảo tồn prana, hạn chế tiêu xài, lãng phí prana, và học cách quân bình prana, sử dụng prana và thanh tẩy prana.

 1. Tăng cường
 2. Bảo tồn
 3. Quân bình
 4. Chuyển hướng
 5. Thanh lọc

    Tăng cường và bảo tồn prana:

Prana bị tiêu hao rất nhiều, thậm chí là cạn kiệt  rất nhiều bởi những suy nghĩ, hành động và những lời nói, cảm xúc tiêu cực, những lo lắng quá mức, những ham muốn quá mức  của chúng ta. Nên ngoài việc tái nạp prana cho bản thân, hãy gắng bảo tồn prana và tăng thêm prana  bằng viêc không phí phạm prana qua những lo lắng hay suy nghĩ tiêu cực nữa, mà thay vào đó là luôn suy nghĩ tích cực, học cách kiểm soát và làm chủ thân tâm trí của chúng ta. Ngoài ra, tiếp xúc với âm nhạc, hát kirtan, niệm mantra, cầu nguyện, bầu bạn với những người thông thái, trí tuệ và tràn đầy tình yêu thương, hoặc viếng thăm các ashram, các thiền viện, tu viện, đền chùa, những địa điểm hành hương, những nơi thiên nhiên nhiều cây xanh, không khí mát mẻ trong lành…- tất cả những hình thức nào mà giúp tâm trí và cuộc sống của chúng ta thêm tích cực và yêu đời, hạnh phúc và bình an hơn, sẽ giúp duy trì và tăng cường thêm nguồn prana của chúng ta.

     Cân bằng Prana

Ngoài việc tái nạp và bảo tồn prana, còn phải biết quân bình prana, việc quân bình prana cần được áp dụng trên tất cả các khía cạnh như ăn uống, thực hành Yoga, asana hoặc thực hành hít thở để cân bằng năng lượng. Ngoài ra, cần giữ cho tinh thần và cảm xúc của chúng ta luôn ổn định, cân bằng, tránh sự cực đoan. Ngoài việc  học cách cân bằng trong chính con người của chúng ta, chúng ta cũng nên lưu tâm đến việc cân bằng năng lượng cá nhân và tập thể, xã hội.

    Chuyển hướng prana

Hãy nên biết cách sử dụng prana một cách khôn ngoan và nên sử dụng vào những mục đích tích cực. Ví dụ, sử dụng prana một cách đúng đắn vào thiền định hay làm những công việc với một sự phục vụ bất vụ lợi. Càng dùng năng lượng vào đúng chỗ, bạn sẽ càng nhận được nhiều prana. Sử dụng sai là lãng phí năng lượng qua việc cố gắng đạt được những thứ mang tính ích kỷ, chạy theo lạc thú và lười biếng. Nói chuyện tầm phào, hay đổ lỗi, hay phán xét, đố kỵ, nói xấu sau lưng người khác,… là đang lãng phí năng lượng.

      Thanh lọc prana

Trong cuộc sống hằng ngày, một mặt – thứ nhất, do chúng ta ăn uống chưa đúng cách, ở trong những môi trường chưa thanh sạch – vô tình sẽ nạp phải nhiều độc tố qua việc ăn uống, hít thở; thứ hai, chúng ta vẫn còn nhiều năng lượng của sự sợ hãi, lo lắng, bất an,… và đôi lúc do chưa làm chủ được thân tâm – chúng ta đã có những hành động, lời nói, suy nghĩ chưa tích cực, và như vậy chúng ta đã vô tình tự tạo ra những nguồn năng lượng không tốt đưa vào trong cơ thể chính chúng ta; một mặt khác – do thường xuyên phải tiếp xúc với bên ngoài, chúng ta sẽ vô tình nhận lại từ môi trường, từ con người xung quanh những năng lượng chưa tích cực như sợ hãi, lo lắng, bất an,…vào cơ thể và tâm trí của chúng ta. Cho nên, việc chúng ta phải thanh lọc prana là một điều rất quan trọng và cần thiết.

Việc thanh tẩy prana ngoài được thực hiện thông qua việc chọn môi trường trong lành, chọn chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý và đúng cách để thanh lọc năng lượng, luyện tập yoga, ngồi thiền, thực hành các bài luyện thở pranayama, niệm chú,… chúng ta còn cần phải tự mình thay đổi, chuyển hóa và tạo ra tần số cao hơn trong suy nghĩ và cảm xúc, luôn hướng về những suy nghĩ thanh khiết, tích cực, thiện lành, thương yêu vô điều kiện để thanh lọc các nguồn năng lượng tiêu cực và tắt nghẽn trên cả cơ thể và tâm trí bấy lâu nay.

 

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn có một cái nhìn sơ lược và tổng quan về prana cũng như cách cung cấp prana cho cơ thể. Để từ đó, tự mình biết cách sạc pin, tái nạp năng lượng, cũng như là bảo tồn và thanh lọc năng lượng cho cơ thể và tâm trí của mình.

 

    Ngoài việc ăn uống hợp lý và đúng cách, thì việc dành cho bản thân mình một khoảng thời gian và một khoảng không gian tĩnh lặng để nghỉ ngơi, thư giãn, hạn chế các giác quan và các hoạt động của đời sống vật chất để chuyên chú thực hành Yoga, luyện thở và thiền thường xuyên, làm bạn với những suy nghĩ và cảm xúc tích cực, tiếp xúc và gần gũi những con người thông thái, trí tuệ và tràn đầy sự yêu thương, sẽ giúp bạn nạp lại nhiều năng lượng cho cơ thể đấy.

Chúc cho các bạn luôn vui, khỏe, tinh tấn và siêng năng thực hành trên con đường đi tìm bình an, sức khỏe và hạnh phúc!

Om Shanti! Shanti! Shanti!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận