Blog này là nơi tôi chia sẻ: Kiến thức Yoga, Bài tập yoga...thiền định, nhạc yoga và những kiến thức bổ ích cho cộng đồng. Kiến thức luôn là vô tận, chia sẻ chính là cách tôi học và sẽ luôn là như vậy.

Guru – Người thầy

[Guru – Người thầy]

“Theo triết học Hindu, ba người rất quan trọng trong đời sống mỗi con người: Mẹ – Cha – Người thầy. Mẹ là người sinh ra, cha là người bảo vệ bạn và thầy là người dạy cho bạn hướng đi trong cuộc sống.

🌻 Tại sao lại là người thầy?

Nếu bạn đang cần tìm một “con đường”, hoặc phải đối diện với những quyết định khó khăn, bạn không biết mình phải làm gì, làm như thế nào, bạn cần một lời chỉ dẫn, một lời khuyên từ người khác. Đó là khi bạn cần người thầy.

Đối với thực hành yoga, người thầy là rất cần thiết. Cần phải chọn người thầy qua hành vi, qua thái độ, chọn bởi kiến thức và kinh nghiệm của người thầy ấy, cần nghĩ xem người thầy ấy có đang đi trên con đường yoga hay không? Không nên chọn người thầy chỉ bằng cách nhìn vào sự dẻo dai về thể chất, bằng giấy chứng nhận hay bằng cấp….

Ngày nay, người thầy có cơ thể mềm dẻo hầu như đang được xem là người thầy tốt nhất. Yoga không phải là cơ thể bạn mềm dẻo bao nhiêu. Yoga không phải là bạn có thể giữ thăng bằng cơ thể của mình càng lâu càng tốt. Mà Yoga là những gì bạn có thể mềm dẻo, linh hoạt trong tâm trí của bạn và kiểm soát cảm xúc với tình huống xảy ra. Yoga là bạn có thể cân bằng cảm xúc của mình, giữ thái độ tích cực. Yoga là nghệ thuật sống như thế nào, để bạn sống và dẫn dắt cuộc sống, cách bạn cư xử, cách bạn nói chuyện vv … Nếu bạn tập luyện yoga, nhưng bạn vẫn giữ nguyên “cái tôi”, tâm trí bạn không bình an, sân si quá nhiều thì có nghĩa là bạn đang đi theo con đường nào đó khác không phải là Yoga.

Nếu bạn xem người thầy tốt nhất hoặc yogi giỏi nhất dựa trên sự mềm dẻo, linh hoạt của cơ thể vật lý, thì nhiều bộ môn thể dục thể thao khác như xiếc, múa,…họ dẻo hơn, linh hoạt hơn yoga nhiều. Nhưng chúng ta không thể nói họ là yogis.

Yogi là người đi theo con đường của yoga, không chỉ là con đường luyện tập sự linh hoạt mềm dẻo về thể chất. Yogi không chỉ là người luyện tập yoga mà còn phải sống, thực hành theo lối sống kỷ luật của yoga.

Tôi không chống lại việc luyện tập asana nâng cao, nhưng chúng ta nên luyện tập nâng cao ở giới hạn nhất định.

Tính mềm dẻo, linh hoạt và asana chỉ là những phần nhỏ trong thực hành yoga, chứ không phải là tất cả. Nếu bạn chỉ tập trung vào sự mềm dẻo, linh hoạt trong thực hành yoga, bạn sẽ mất đi phần lợi ích quan trọng nhất từ yoga.”

– Girish Nayak –

P/s: Mình vẫn đang tìm kiếm guru yoga của riêng mình😊. Mình chưa phải là yogi, nhưng đang phấn đấu để trở thành yogi ^^

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận