Blog này là nơi tôi chia sẻ: Kiến thức Yoga, Bài tập yoga...thiền định, nhạc yoga và những kiến thức bổ ích cho cộng đồng. Kiến thức luôn là vô tận, chia sẻ chính là cách tôi học và sẽ luôn là như vậy.

Cùng nói về tiếng Om

OM (hay AUM) – Âm thanh của vũ trụ – Ngắn ngủi nhưng lại đầy uy lực

🌿 Thầy Swami Sivananda nói rằng: ” Nếu thực hành chuyên tâm tiếng Om,  năng lực của nó có thể phá hủy một toà nhà”.  Thật là một điều lạ kỳ phải không nhỉ…😊

Chúng ta thường niệm Om lúc bắt đầu buổi tập và kết thúc buổi tập, Om nghĩa là gì và vì sao lại niệm Om. Trong sự hiểu biết của mình, mình xin chia sẻ ngắn gọn ở bài viết dưới đây ^^. Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ mạnh dạn hơn trong việc niệm Om trong lớp học để thu được những lợi ích mà Om mang lại nhé .

om-la-gi

Đôi điều về OM (AUM) ?

 • Là âm thanh lâu đời & thiêng liêng nhất thường thấy trong Ấn Độ giáo, Phật Giáo và yoga.
 • Là âm thanh của vũ trụ, âm thanh khởi thủy, âm thanh của tự nhiên, là nguồn gốc của mọi âm thanh, từ ngữ và các câu thần chú. Tất cả những âm thanh mang năng lượng tự nhiên của vũ trụ đều có một âm nền và gốc tương tự nhau: Aaa…uumm… như tiếng nước chảy, tiếng sóng biển, tiếng thác nước, tiếng gió xào xạc, tiếng thổi ra từ vỏ ốc, những âm thanh dội từ vách núi với chuỗi âm thanh rền vang, rung động…đều phát ra tiếng Om. Và nếu để ý kỹ, chúng ta nhận thấy rằng âm thanh AUM đã được con người sử dụng từ lúc còn nhỏ khi chưa biết nói, đứa trẻ a…um khi hóng chuyện; khi bị đau hay bối rối con người ta vẫn luôn phát ra âm thanh AUM một cách vô thức bằng tiếng rên la aaaa…một cách tự nhiên giúp giải phóng sự đau đớn hay “ậm…ừ” trong lúc suy nghĩ, để lựa chọn câu từ hoặc câu trả lời tiếp theo cho đúng.
 • am-thanh-vu-tru

Lợi ích của việc niệm Om ?

 • Niệm Om sẽ tạo ra những rung động và năng lượng tích cực tác động lên tâm thức của chúng ta, kích hoạt những trung tâm vi diệu trong cơ thể và những khả năng tiềm ẩn trong cơ thể chúng ta.
 • Thanh lọc tinh khí của con người, thanh lọc môi trường xung quanh bạn và tạo ra những năng lượng tích cực.
 • Giúp kết nối năng lượng với chính mình, kết nối năng lượng với những người xung quanh.
 • Đưa bạn đến trạng thái sóng alpha, làm êm dịu thần kinh,mang đến cho bạn sự thư giãn sâu và là một cách chuẩn bị tốt trước khi ngồi thiền.
 • Làm ngưng lại những xáo trộn của tâm trí, giúp ta tập trung tâm trí hơn và đánh thức nội tâm.
 • OM không những mang đến nguồn năng lượng tích cực cho người niệm mà còn cho cả những người xung quanh.
 • Khi niệm OM theo nhóm sẽ tạo ta một sự cộng hưởng năng lượng mạnh mẽ, nạp đầy năng lượng cho những người niệm OM trong nhóm.Thậm chí mọi người vẫn nhận được năng lượng khi một người trong nhóm bị ốm.
 • Đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch và khả năng tự chữa bệnh của cơ thể.
 • Đẩy những lo lắng, căng thẳng, năng lượng tiêu cực trong cơ thể ra ngoài.
 • Cải thiện giọng nói, tốt cho tuyến giáp và cổ họng.
 • Khi niệm thường xuyên, bạn sẽ cảm thấy mình khoẻ hơn.
 • Người ta cho rằng xoa tay vào nhau khi niệm OM và sau đó chạm tay vào bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể sẽ có tác dụng xoa dịu, chữa lành và kính hoạt bộ phận đó. Nếu xoa tay và áp lên mắt, thị lực sẽ tăng lên.
 • Rất tốt cho những ai bị trầm cảm, huyết áp thấp, huyết áp cao, những người bị mất ngủ, hay lo lắng, sợ hãi…
 • Việc niệm thường xuyên giúp phát triển tâm linh và sẽ chỉ tác dụng nếu thực hiện thường xuyên, hằng ngày trong một thời gian dài.

y-nghia-tieng-om

Niệm Om như thế nào ?

Cách thứ 1: Niệm ngay luôn âm Ommmmm…..
Khi niệm Om, hãy cảm nhận âm thanh bắt nguồn từ vùng bụng, chạy lên đến lồng ngực rồi đến cuống họng, đến mũi và cảm nhận sự rung động của dư âm mmmm… rung lên trong khoang miệng và hốc mũi của mình (OMMMMMMM…. ) cho đến lúc hết hơi thì dừng lại.

Cách thứ 2: Tách ra A – U – OM

Tương tự như trên, khi niệm Om – hãy cảm nhận âm thanh bắt nguồn từ vùng bụng (phát âm A, kéo hơi đi lên đến lồng ngực) rồi đến cuống họng (phát âm U), miệng đóng lại dần (phát âm Ommmm…) và vang lên đến hốc mũi của mình (M), cảm nhận sự rung động của dư âm mmmm… rung lên trong khoang miệng và hốc mũi của mình ( A…U…OMMMMMMM….) cho đến lúc hết hơi thì dừng lại.

Điều cốt lõi và cần nhất ở đây là ngân dài DƯ ÂM MMMMM…và cảm nhận sự rung động của dư âm này. Hai âm đầu (A,U) chỉ nên lướt qua, điều quan trọng là nhấn vào trọng âm OM và dư âm mmmm….Chính dư âm này sẽ tạo ra những rung đông tác động đến điểm giữa 2 chân mày và tâm trí của chúng ta.

yogahue

Còn nhiều, còn nhiều lợi ích mà Om mang lại. Không thể mô tả hết ý nghĩa tuyệt đối và năng lực của Om,  tùy vào cách tu tập và mức độ tu tập tâm linh của mỗi người mà sẽ có những cảm nhận và trải nghiệm khác nhau về năng lực của mantra này. Và chúng ta, để chiêm nghiệm và cảm nhận được những lợi ích trên, không gì khác hơn ngoài việc chúng ta phải thực hành và trải nghiệm.

Và một điều cuối cùng, nếu cảm thấy không thoải mái hoặc chưa sẵn sàng, hoặc nếu bạn cảm thấy việc niệm OM không phù hợp với mình thì cũng không sao cả. Chỉ cần ngồi và lắng nghe các học viên và giáo viên Yoga niệm cho đến khi bạn cảm thấy mình sẵn sàng hơn. Hãy cố gắng tận hưởng âm thanh những người xung quanh bạn đang thực hiện mà không cần phải tham gia vào hoặc đánh giá, phán xét bản thân mình hay người khác.

❤ Om shanti ! 🙏

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận